Hướng dẫn cách thay nắp bồn cầu đơn giản tại nhà, đúng kỹ thuật

Nắp bồn cầu là vị trí dễ bị hỏng nhất, bởi nó thường được đón, mở liên tục  mỗi khi chúng ta sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cách mà tự tiện thay thì rất dễ khiến bồn cầu bi hỏng thêm. Trước tiên bạn cần tìm hiểu về các loại bồn cầu, thương hiệu cũng như kích thước. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cách thay nắp bồn cầu cực kì đơn giản trong bài viết này.
thay nắp bồn cầu
Phần nắp bồn cầu là nơi chịu tác động từ sức nặng toàn bộ cơ thể. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy nó bị rạn nứt, mòn đi sẽ rất dễ bị vỡ, dập. Nhất là phần chốt gắn nắp với thân bồn cầu. Do thường xuyên kéo lên kéo xuống, chưa kể những lần lỡ tay mở hoặc đóng mạnh. Nhiều khi bồn cần vẫn còn như mới nhưng phần nắp bồn cầu đã bị vỡ rồi ấy chứ.

Bồn cầu bị nghẹt ư ? Áp dụng cách thông bồn cầu bằng Baking Soda

Nắp bồn cầu hỏng, trải nghiệm đi vệ sinh của chúng ta cũng bị ảnh hưởng. Thành ra tạo ra tâm lý không tốt, hay cáu gắt, bực dọc những chuyện không đâu. Thế nên cứ hỏng là phải thay ngay lập tức. Chứ không lẽ nó bị dập vỡ, ngồi vào nó cào cho xước da, chảy máu thì còn tốn tiền hơn nữa đó.

Lựa chọn nắp bồn cầu phù hợp

Bạn cần dựa vào tiêu chí về kích thước và nhu cầu sử dụng

Về kích thước

Bước đầu tiên này khá quan trọng, bạn cần xác định đúng kích thước bồn cầu cũ và bệ ngồi. Đừng có vội vàng đi mua rồi mang về cái thì to hơn, cái thì nhỏ hơn thì sao sử dụng được ?.
Nắp bồn cầu có kích thước chuẩn chung cho mọi hãng sản xuất, thương hiệu. Với bệ ngồi bồn cầu tròn có chiều dài là 40,6 Cm và bệ ngồi chữ nhật là 45, 7 Cm. Tuy nhiên, bạn cứ đo lại chính xác cho chắc.

Về nhu cầu

Có người thích nắp nhựa, người thích nắp sứ rồi màu sắc các kiểu. Thế nên, việc chọn nắp bồn cầu theo nhu cầu sử dụng cũng rất quan trọng.
Chất liệu nắp bồn cầu: Chủ yếu là vinyl, nhựa, polypropylene, gỗ thịt và gỗ ép.
Tuổi thọ nắp bồn cầu: Phụ thuộc vào chất liệu, với loại polypropylene có độ bền, tuổi thọ lâu nhất, còn vinyl là thấp nhất.
Màu sắc: Mỗi người lại có sở thích về màu sắc, hoạ tiết in trên nắp bồn cầu khác nhau. Ví dụ như thay nắp bồn cầu cho phòng trẻ nhỏ, bạn chọn loại màu hồng rồi in hình mèo kitty chẳng hạn.
Tính năng: Để nắp bồn cầu được bền hơn, nhiều loại đã được thiết kế khi đóng xuống chúng sẽ xuống từ từ, chứ không 1 nhát xuống ngay như trước.
Tính hiện đại: Ngày trước nắp bồn cầu đơn giản chỉ để ngồi lên thôi. Bây giờ còn có chức năng sưởi làm khô và khử mùi hiệu quả.

Khám phá bồn cầu đắt nhất thế giới để xem chúng có gì lạ.

Cách thay nắp bồn cầu đúng ký thuật

Công đoạn này diễn ra 2 bước chính, đó là tháo nắp, bệ cũ và lắp cái mới vào thay thế.

Tháo nắp và bệ ngồi bồn cầu cũ

Sử dụng tuốc nơ vít, kìm, cờ lê để tháo các ốc, tháo rời bulông kết nối nắp bồn cầu và bệ ngồi.
Lưu ý: Khi di chuyển thiết bị này ra bên ngoài, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh bởi nó chứa khá nhiều vi khuẩn có hại cho sức khoẻ. Hạn chế để nó tiếp xúc với các phòng khác trong nhà. Nên đeo găng tay, khẩu trang trong quá trình xử lý.

Vệ sinh toàn bộ nắp, bệ ngồi bồn cầu

Sau khi đã tháo nắp bồn cần thành công, bạn tiến hành vệ sinh, tẩy rửa sạch, loại bỏ vi khuẩn. 
Sử dụng nước tẩy rửa để tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng. Một số loại phổ biến như Vim, Duck và Gift. Dùng chổi kì cọ khắp trong ngoài, sau đó xả sạch với nước.

Thay nắp bồn cầu mới

Đặt nắp bồn cầu vào đúng vị trí, các khớp nối. Sau đó vặn ốc vít lại thật chắc chắn để không bị lung lay hay xê dịch trong quá trình sử dụng.
Tuy nhiên, hãy làm một cách từ từ và dừng đúng lúc. Bởi quá tay sẽ làm chúng bị đứt, gãy vì quá tay.

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đã biết cách thay nắp bồn cầu rồi chứ ?. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc tháo dỡ, lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình.