Ô nhiễm môi trường nước tại TP.HCM có chiều hướng tăng mạnh

Không chỉ riêng quận 7, mà hầu hết các quận khác tại TP.HCM đang bị ô nhiễm môi trường nước nặng nề. Không khó để bạn nhìn thấy những “kênh nước đen”, rác thải trôi nổi khắp trên bề mặt. Nước đen kèm theo mùi hôi thối là thứ dễ cảm nhận được nhất. Kéo theo đó là dịch bệnh phát sinh và vô vàn những hậu quả mà ô nhiễm môi trường nước gây ra. Điều đáng buồn là nó đang có chiều hướng tăng mạnh trong những năm trở lại đây.

Ô nhiễm môi trường nước tại TP.HCM

Để có cái nhìn khách quan và chính xác nhất, chúng ta cần tìm hiểu về thực trạng ô nhiễm môi trường nước, nguyên nhân do đâu và giải pháp nào để giữ gìn môi trường nước trong sạch.

Nhiều ưu đãi khi thông cống nghẹt quận 10 trong tháng 9 này.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại HCM

TP.HCM hiện có hơn 2000 kênh rạch, và đa số chúng dần trở thành nỗi ám ảnh của người dân xung quanh. Nguồn ngước bị ô nhiễm chuyển sang màu đen đặc sánh, theo đó là rác thải trôi nổi, xác động vật chết, phân huỷ bốc mùi nồng nặc.

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Tân Hóa – Lò Gốm, Tàu Hủ – Kênh Đôi, Kênh Tẻ – Bến Nghé, Bến Cát – Vàm Thuật. Đây là những hệ thống kênh rạch chính tại HCM. Nhắc tới kênh Nhiêu Lộc thì ai cũng phải ngán ngẩm lắc đầu vì tình trạng ô nhiễm nước ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Ô nhiễm môi trường nước tại TP.HCM

Các chất ô nhiễm có trong nước có nồng độ vượt quá tiêu chuẩn từ 2-3 lần. Chỉ có khoảng 60% các công ty, nhà máy có hệ thống xử lý nước thải, còn đâu xả trực tiếp ra môi trường.

Tìm hiểu dịch vụ thong cong nghet quan 9 giá rẻ tại TP. HCM

Theo một nghiên cứu gần đây, tổng số lượng rác thải trôi nổi trên các kênh, rạch khoảng hơn 53.000 tấn. Nó bao gồm rác thải sinh hoạt của người dân và các nhà máy, xí nghiệp. Với con số như vậy thì bảo sao môi trường nước tại TP.HCM ngày càng ô nhiễm.

Nguyên nhân khiến nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm

TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Ngược lại với sự phát triển của kinh tế thì môi trường ngày một bị tàn phá. Ngoài ô nhiễm môi trường đất, không khí thì nguồn nước cũng đang bị ô nhiễm nặng nề.

Sự xuất hiện của nhiều công ty, nhà máy nhưng không quan tâm tới hệ thống xử lý nước thải. Hoặc có nhưng cũng gọi là chống đối với luật pháp, chính quyền. Chất thải xả trực tiếp ra ngoài môi trường, kênh rạch cả ngày lẫn đêm trong bao năm nay.

Tại TP.HCM còn hơn 17.000 căn nhà lụp xụp do xây dựng nhà bán tạm bợ nằm trên và ven hành lang các tuyến kênh rạch, lấn chiếm dòng chảy. Điều này kéo theo rác thải, chất bẩn sẽ bị đổ trực tiếp xuống kênh rạch, sông hồ.

Ô nhiễm môi trường nước tại TP.HCM

Ý thức người dân về việc giữ gìn môi trường còn kém. Tình trạng vứt rác bừa bãi vô tội vạ, không cần biết đó là lại rác thải nào trong khi ở đâu cũng có thùng rác công cộng

Nên làm gì để giữ gìn môi trường nước

Nâng cao ý thức người dân về việc vứt rác đúng nơi quy định.

Kêu gọi, tuyên truyền người dân không xả rác, cắm các biển cấm xả rác và khuyến khích người dân cùng chính quyền thu gom, dọn dẹp rác trên kênh, rạch

Phạt thật nặng những đơn vị, công ty, tổ chức có hành vi xả nước thải trực tiếp ra ngoài môi trường mà không có hệ thống xử lý nước thải.

Thường xuyên tổ chức nạo vét kênh rạch, vớt rác thải trên khắp địa bàn thành phố.

Quy hoạch thành phố cần chú trọng đến vấn đề thoát nước. Tránh tình trạng hễ mưa là ngập lụt như bao năm nay.

Xây dựng thêm lưu vực thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Nhằm giảm tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên các kênh, rạch.

Nếu đường cống nước nhà bạn đang bị nghẹt, hãy liên hệ thông cống nghẹt quận 5 để được giải quyết.

Ô nhiễm môi trường nước tại TP.HCM những năm tới đây có được cải thiện hay không ?. Hay chúng ta vẫn phải cam chịu sống chung với rác, với ô nhiễm mỗi ngày ?.